ขั้นตอนการหาที่พักในประเทศญี่ปุ่น


 

*** ขั้นตอนการหาที่พักในประเทศญี่ปุ่น ***

 

**  การหาที่พัก**

1.  หอพักนักศึกษา : Accomodation

 

การพักอาศัยในหอพักนักศึกษามักเป็นทางเลือกที่นิยมที่สุดสำหรับนัก ศึกษาที่เพิ่งจะเดินทาง เข้าเรียนเป็นปีแรก เนื่องจากเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการจัดหาที่พักก่อนเดินทาง สถานศึกษาบางแห่งมีการจัดหอพักนักศึกษาแก่ผู้เรียน เพื่ออำนวยความสะดวก แต่บางแห่งร่วมมือกับที่พักเอกชน การหาที่พักในญี่ปุ่นสำหรับนักศึกษานับว่าเป็นเรื่องที่ง่ายดายนัก แบะคุณภาพที่พักจัดอยู่ในระดับปานกลาง กรณีนักศึกษาผู้มีสถานภาพการอยู่อาศัยเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย สามารถหาที่พักผ่านศูนย์นักศึกษาท้องถิ่นและต่างชาติได้ (Center for Domestic and Foreign Studies) ค่าที่พักสำหรับที่อยู่ตามต่างจังหวัดที่ไม่ใช่เมืองใหญ่จะถูกกว่าในโตเกียว ประมาณครึ่งหนึ่ง

 

 

 

 

 

2.  การจัดหาบ้านเช่า

 

การติดต่อเช่าบ้านผ่านนายหน้า (Fudosan)

การให้นายหน้าจัดหาบ้านเช่าให้เป็นอีกหนทางหนึ่ง โดยสามารถหาได้จากบริเวณต่างๆ อาทิ บริเวณสถานีรถไฟ โดยจะมีป้ายติดประกาศบ้านเช่าให้บุคคลที่สนใจได้ดูข้อมูล นักศึกษาต้องตัดสินใจว่าต้องเช่าห้องแบบใด มีห้องครัวหรือห้องนั่งเล่นหรือไม่ และสถานที่ตั้งในบริเวณใด ห่างสถานีกี่นาที เพราะราคาค่าห้องจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่นักศึกษาต้องการ นักศึกษาสามารถให้นายหน้าพาไปชมสถานที่จริงได้และสามารถปฏิเสธได้หากไม่ถูก ใจ กรณีที่นักศึกษาตกลงเช่าห้องจะต้องจ่ายค่านายหน้าให้เช่นกัน นอกจากนี้นักศึกษายังสามารถหาข้อมูลบ้านเช่าจากหนังสือรวบรวมข้อมูลต่างๆ เช่น Apaman (อาปะมัง) ซึ่งจะมีขายตามร้านหนังสือ ราคาไม่แพง ประเภทของบ้านเช่าสามารถแบ่งออกได้ 3 ประเภทใหญ่ๆ ดังนี้

 

 

 

 

 

อพาร์ตเม้นต์

ส่วนมากเป็นอาคารขนาด 2 ชั้น อาจเป็นประเภทห้องเดียวพร้อมมีครัวขนาดเล็ก แหละห้องน้ำ สำหรับห้องอาบน้ำนั้น มีทั้งห้องอาบน้ำในตัวหรือตั้งอยู่นอกห้อง ขนาดห้องพักในญี่ปุ่นจะเรียกตามขนาดของเสื่อตาตามิ อาทิ ห้อง 6 เสื่อหรือห้อง 4 เสื่อ (1 เสื่อ = 1.8 ม. x 90 ซม.) ในห้องส่วนมากจะเป็นห้องเปล่า ดังนั้นผู้เช่าจำเป็ต้องซื้อที่นอนแบบญี่ปุ่น ผ้าห่ม หมอน และเฟอร์นิเจอร์ ทุกอย่างเวลาย้ายเข้า และเวลาย้ายออกจากอพาร์ตเม้นต์ ของใช้ทุกอย่างจะต้องเก็บออกให้หมดทุกชิ้น และต้องทำความสะอาดให้ดีก่อนออก ค่าเช่าในเมองขนาดเล็กจะอยู่ที่ประมาณ 3 - 4 หมื่นเยน ส่วนในกรุงโตเกียวจะอยู่ที่ประมาณ 7 หมื่นเยนขึ้นไป ควรตรวจเอกสารทุกอย่างให้ดีเพื่อป้องกันปัญหาเวลาย้ายออก และจำเป็นต้องแจ้งล่วงหน้า 1 เดือนหากต้องการย้ายออก

 

 

 

 

 

แมนชั่น

แมนชั่นในญี่ปุ่นอย่างน้อยเป็นตึก 3 ชั้น หรือเป็นตึกสูง มีขนาดตั้งแต่ 1 - 3 ห้อง พร้อมห้องครัว และระเบียงสำหรับตากผ้าหรือปลูกต้นไม้ มีราคาตั้งแต่แบบธรรมดาไปจนถึงแบบหรูหรา นอกเหนือจากค่าเช่าบ้านแล้ว ยังต้องจ่ายค่าดูแลให้คนที่ทำหน้าที่ดูแลเป็นประจำในแต่ละเดือน และกรณีมีรถยนตืส่วนตัวจะต้องจ่ายค่าจอดรถต่างหากทุกเดือน

 

 

 

 

 

 

การเช่าห้องในบ้านคนญี่ปุ่น

บ้านญี่ปุ่นบางแห่งจะสร้างห้องหลายห้องเพื่อให้คนเช่า โดยมีห้องน้ำและห้องอาบน้ำรวมให้ ราคาจะถูกกว่าเช่าอพาร์ตเม้นต์ และอาจจะมีอาหารเช้าและเย็นให้ด้วย โดยมีแม่บ้านญี่ปุ่นทำอาหารมาให้เมื่อถึงเวลา ทั้งนี้ ความเป็นส่วนตัวอาจจะแตกต่างจากการพักอาศัยอยู่เอง จึงควรเตรียมความพร้อมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับชาวญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการเรียนรู้วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนญี่ปุ่นจริงๆ กรณีพาคนนอกเข้ามาควรมีการขออนุญาตเจ้าของบ้านให้ทราบล่วงหน้า

 

 

 

 

 

การทำสัญญาเช่าบ้านและจัดหาที่พัก

นักเรียนที่เดินทางไปเรียนที่ประเทศญี่ปุ่นส่วนมากจะจัดหาที่พักผ่อนก่อนเดินทางเรียบร้อยเสียส่วนใหญ่ ทั้งนี้บางท่านมีความประสงค์อยากเปลี่ยนที่พักก็สามารถทำได้หลายวิธี อาทิ ได้รับการแนะนำจากเพื่อนๆ หรือสามารถติดต่อผ่านทางบริษัทจัดหาที่พัก ซึ่งเรียกว่า Fudosan ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบอพาร์ตเม้นท์แมนชั่นโดยทางบริษัทจะแจ้งขนาดของห้อง ราคา สิ่งอำนวยความสะอาดค่าใช้จ่ายๆ ฯลฯ ให้กับลูกค้าและสามารถขอดูสภาพห้องก่อนตัดสินใจได้ โดยมากสัญญาจะทำเป็นรายปีและต้องมีผู้ค้ำประกันชาวญี่ปุ่นในกรณีเกิดความ เสียหาย หากหาไม่ได้บริษัทจัดหาที่พักสามารถจัดหาผู้ค้ำประกันให้ได้ ทั้งนี้ทางบริษัทจะคิดค่าบริการหรือเป็นค่านายหน้าจัดหาที่พัก ประมาณ 1-3 เท่าขึ้นอยู่ กับการเจรจาซึ่งควรตกลงกันให้ชัดเจนก่อนใช้บริการ ที่พักบางแห่งผู้เช่าต้องทำการติดต่อเรื่องการใช้น้ำ แก๊ส ก่อนเข้าพักซึ่งทางบริษัทสามารถให้คำแนะนำได้ควรเตรียมเงินที่ต้องใช้สำหรับ การเข้าพักซึ่งจะค่อนข้างสูงในช่วงแรกเข้า

ขนาดของที่พักจะวัดตาม ขนาดของเสื่อทาทามิ (Tatami) โดย 1 เสื่อจะมีขนาด 80*190 ชม. ขนาดมาตรฐานจะมีขนาด 6 เสื่อ และตามบริษัทจัดหาที่พักจะนิยมติดขนาดห้องและราคาไว้ให้ลูกค้าเลือก ซึ่งจะระบุลักษณะห้องโดยให้ตัวอักษร LDK ซึ่งย่อมาจาก Live Room, Dining Room, Kitchen โดยจะมีตัวเลขระบุจำนวนของห้องกำกับไว้อาทิ 1 LDK หมายถึงมี 1 ห้องนอน ห้องนั่งเล่นและครัว และคำศัพท์ที่ควรรู้ในการหาที่พักได้แก่

เรคิง(Rei-kin) เงินกินเปล่าที่ต้องชำระให้เจ้าของบ้านโดยไม่ได้รับคืน

ชิคิคิง(Shiki-kin) เงินประกันอุบัติเหตุ ความเสียหายหรือกรณีไม่ชำระค่าเช่า

ชูไคเรียว(Chukai-ryou) เงินที่ต้องจ่ายให้บริษัทจัดหาบ้านหรือค่าธรรมเนียม

ยะจิง(Ya-chin) เงินค่าเช่ารายเดือน ไม่รวมค่าสาธารณูปโภคต่างๆ สามารถชำระโดยโอนเข้าบัญชีหรือชำระเงินสดโดยตรงที่เจ้าของบ้าน

เคียวเอคิคิง (Kyoueki-kin) เงินสำหรับค่าใช้จ่ายส่วนกลาง เช่น การทำความสะอาด การซ่อมแซมบำรุงต่างๆ ซึ่งส่วนมากจะชำระรวมกับค่าเช่าห้องรายเดือน

 

ที่มา : www.study-in-japan.com

ข้อมูลโดย :ที่พักในประเทศญี่ปุ่น,เรียนภาษาญี่ปุ่น,ญี่ปุ่น,โรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่น
  • ผู้สนับสนุน, ภาษาญี่ปุ่น, เรียนภาษาญี่ปุ่นที่ไหนดี, สอนภาษาญี่ปุ่น, ฟรี, ญี่ปุ่น, เรียนญี่ปุ่น, สถาบันสอนภาษาญี่ปุ่นแจ๊ท
  • เว็บมินนะโนะคันจิ
  • Minna no Kanji
  • ผู้สนับสนุน, ภาษาญี่ปุ่น, เรียนภาษาญี่ปุ่นที่ไหนดี, สอนภาษาญี่ปุ่น, ฟรี, ญี่ปุ่น, เรียนญี่ปุ่น, สถาบันสอนภาษาญี่ปุ่นแจ๊ท
  • THE GREEN RESIDENCE : RAMA9
  • มองหาที่พักที่ลงตัว : เดอะกรีน เรสซิเดนท : พระรามเก้า


โรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นแจ๊ท, เรียนญี่ปุ่น, ภาษาญี่ปุ่น, งานญีปุ่น, เรียนภาษาญี่ปุ่น, สถาบันสอนภาษาญี่ปุ่น, เรียนภาษาญี่ปุ่นที่ไหนดี
โรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นแจ๊ท, เรียนญี่ปุ่น, ภาษาญี่ปุ่น, งานญีปุ่น, เรียนภาษาญี่ปุ่น, เรียนภาษาญี่ปุ่นที่ไหนดี, สถาบันสอนภาษาญี่ปุ่น